อะโวคาโด สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

คนไทยเริ่มหันมาบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น ทั้งลดแป้ง งดน้ำตาล หันมาทานคลีน หรือ กระแสรักสุขภาพที่มุ่งเน้นทานอาหารดีมีประโยชน์ เน้นผักและผลไม้กากใยสูงและออกกำลังกาย ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อให้ตัวเองไม่เจ็บป่วยด้วยโรคที่มากับการทานอาหาร นอกจากวิธีการทานอาหารคลีน หรือออกกำลังกายแล้ว การศึกษาว่าผักหรือผลไม้ใด ให้ประโยชน์อะไรบ้าง แล้วมาดัดแปลงเป็นเมนูอาหารก็เป็นอีกแรงจูงใจที่จะทำให้การทานอาหารเพื่อสุขภาพไม่น่าเบื่อ และดูเป็นความลำบากลำบน และหนึ่งในการรับประทานอาหารดีเพื่อสุขภาพ ในบทความนี้ขอแนะนำอะโวคาโด สุดยอดผลไม้ที่ได้ทั้งประโยชน์และดัดแปลงเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย

นอกจากความเอร็ดอร่อยของอะโวคาโดแล้ว อะโวคาโดยังมีประโยชน์มากมายแทบนับไม่หมดในหนึ่งจาน ฝรั่งถึงกับเรียกอะโวคาโดว่าเป็น Super food กันเลยทีเดียว นั่นเป็นเพราะอะโวคาโดมีประโยชน์มากมาย ดังต่อไปนี้:
ไขมันในอะโวคาโดแค่ครึ่งลูกประกอบไปด้วยไขมันประมาณ 15 กรัม หากเทียบกับผลไม้อื่นที่แทบจะหาไขมันไม่เจอ ไขมันในอะโวคาโดจัดเป็นไขมันดี ที่ไม่มีพิษภัยใดๆ กับร่างกาย ไม่ทำให้อ้วน เพราะไขมันในอะโวคาโดเป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว ช่วยเพิ่มคลอเรสเตอรอลชนิดดี (HDL) และ ลดคลอเรสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) เมื่อระดับคลอเรสเตอรอลมีความสมดุลกันจะทำให้การทำงานของหลอดเลือดและหัวใจทำงานได้ดียิ่งขึ้น


อะโวคาโดยังอุดมไปด้วยวิตามินจำเป็นต่อร่างกายอีกมากมายหลายตัว ทั้ง วิตามินเอ และเบต้าเคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบีป้องกันอาการจากโรคเหน็บชา วิตามินซีตัวช่วยในการลดความเสี่ยงของโรคหวัด วิตามินอีบำรุงผิวพรรณให้แลดูอ่อนวัย สร้างความชุ่มชื่นแก่ผิวหนังและเส้นผม รวมทั้งบริเวณรอบดวงตา อีกทั้งยังมีวิตามินบี6 และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงฮอร์โมนเพศชายได้อย่างดีอีกด้วย

อะโวคาโด สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ


การรับประทานอะโวคาโดก็ไม่ได้ยากเย็นเลยด้วยซ้ำแค่ปลอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ รับประทานเปล่าๆ  หรือ ราดด้วยน้ำผึ้ง หรือ จะจิ้มน้ำตาลทรายแบบไทยๆ ก็อร่อยและได้ประโยชน์

อะโวคาโด จึงจัดเป็นสุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ ที่รับประทานได้ง่าย และได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ


0
0
0
s2smodern

ติดตามเราบนช่องทางอื่น:

ติดตามเรา ทาง FACEBOOK

ติดตามเรา ทาง LINE @

ซีรี่ย์อีสานสาวแพนนิทานก้อม

จำหน่ายฉนวนกันเสียง Rockwool และ Zoundblock

รับติดตั้ง ผนังกันเสียง คอนโดฯ