คุณประโยชน์สุดว้าวของกิมจิ

เมื่อเอ่ยถึงสัญลักษณ์ของประเทศเกาหลี นอกเหนือจากซีรีย์และนักร้องบอยแบนด์หรือเกิร์ลกรุ๊ปต่าง ๆ แล้ว อาหารเกาหลีก็เป็นหนึ่งในวัฒนธรรม ที่หลาย ๆ คนต่างรู้จัก และถือว่าเป็นหนึ่งในเทรนด์ของอาหารต่างชาติในปัจจุบันก็ว่าได้ ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า “กิมจิ” หนึ่งในเครื่องปรุงสำคัญในเมนูเกาหลีหลาย ๆ จาน จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง

อาหารไม่ค่อยย่อย ท้องอืด ขับถ่ายไม่สะดวก ลองกินกิมจิดูสิ

กิมจิอุดมไปด้วยแบคทีเรีย หรือโปรไบโอติก (probiotics) ที่มีประโยชน์ต่อทางเดินอาหาร โดย "แบคทีเรียเพื่อสุขภาพ" เหล่านี้ สามารถผลิตกรดแลคติก ซึ่งจะช่วยในกระบวนการย่อยอาหารภายในลำไส้ ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น และที่สำคัญโปรไบโอติก ยังสามารถช่วยสร้างภูมิคุ้มกันภายในทางเดินอาหาร ให้ต่อกรกับเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจเป็นสาเหตุของโรคท้องเสียได้

ไขมันสูง อย่ากังวลไป กิมจิขอเป็นอัศวินม้าขาว มาช่วยคุณ

“กระเทียม” หนึ่งในผักกิมจิที่อุดมไปด้วยอัลลิซิน (allicin) และซีลีเนียม (selenium) ซึ่งเป็นสาระสำคัญที่สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ ซึ่งระดับคอเลสเตอรอลที่ลดลง ยังส่งผลทางอ้อมช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดสมอง โดยเฉพาะโรคหลอดเลือดตีบตัน นอกจากนี้ยังพบว่าธาตุซีลีเนียม ยังมีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพของผิวหนังและเส้นผม ให้มีความกระจ่างใสและเงางาม ดูมีสุขภาพดี

คุณประโยชน์สุดว้าวของกิมจิ


ตาฝ้าตาฟาง กินกิมจิแล้วตาจะใส มองเห็นชัดขึ้น

สำหรับคุณค่าทางโภชนการของกิมจินั้น พบว่ากิมจิ 100 กรัม จะให้วิตามินเอซึ่งเป็นวิตามินที่จำเป็นต่อการมองเห็น ได้ถึงร้อยละ 18 ของปริมาณที่ต้องการต่อวัน อีกทั้งวิตามินเอยังถือว่าเป็นหนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

มะเร็งกระเพาะอาหารหลบไป กิมจิมาช่วยแล้ว

มีการศึกษาพบว่า กะหล่ำปลีและหัวไชเท้าในกิมจิ มีสารสำคัญอย่างไอโซไซยาเนต (isocyanate) และซัลไฟด์ (sulfide) ที่สามารถช่วยล้างพิษของโลหะหนัก ในตับ ลำไส้เล็กและไต อีกทั้งยังพบว่าไอโซไซยาเนตสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ร่างกายแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อย เมื่อกินกิมจิ

มีข้อมูลที่น่าสนใจพบว่า การทานกิมจิสามารถช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายสร้างแอนติบอดีเพิ่มมากขึ้น ร่างกายของคุณสามารถต่อกรกับเชื้อโรคต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กินกิมจิแล้วแก่ช้า อายุยืนยาว

สารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมายในกิมจิ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ใครต่อใครที่กินกิมจิเป็นประจำ จะสามารถรักษาความสวยความสาวไว้ได้อย่างยาวนาน อีกทั้งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้ ยังช่วยลดสภาวะเครียดของร่างกาย อันเนื่องมาจากสภาพแวดล้อม รวมถึงสารพิษสารเคมีต่าง ๆ รอบตัว

“กิมจิ” หนึ่งในอาหารเกาหลีที่เป็นที่นิยม นอกจากรสชาติจะอร่อยถูกปากถูกใจใครหลาย ๆ คนแล้ว คุณประโยชน์มากมายของกิมจิ อาทิเช่น ช่วยในเรื่องของสุขภาพดวงตา สุขภาพหัวใจ เสริมภูมิต้านทาน รวมถึงการต้านมะเร็ง เราจึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมคนเกาหลีถึงสวยถึงหล่ออย่างมีสุขภาพดี

0
0
0
s2smodern

ติดตามเราบนช่องทางอื่น:

ติดตามเรา ทาง FACEBOOK

ติดตามเรา ทาง LINE @

ซีรี่ย์อีสานสาวแพนนิทานก้อม

จำหน่ายฉนวนกันเสียง Rockwool และ Zoundblock

รับติดตั้ง ผนังกันเสียง คอนโดฯ