เมล็ดเจีย กับคุณประโยชน์ที่ใครก็ไม่ควรพลาด

ถ้าพูดถึงธัญพืชขนาดจิ๋ว หลายคนคงจะจินตนาการเห็นถึงภาพเมล็ดเจียกันอย่างแน่นอน ใช่แล้วค่ะ เมล็ดเจียหรือเมล็ดเชีย ถือเป็นธัญพืชที่มีขนาดเล็กมาก แต่ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าประโยชน์และสรรพคุณในตัวมันนั้นใช่ว่าจะน้อยหน้าธัญพืชชนิดอื่นๆ ถ้าอยากรู้ว่าเมล็ดเจียจะมีประโยชน์อะไรบ้างนั้น ต้องลองไปติดตามอ่านพร้อมๆ กันเลย

เมล็ดเจียมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมอง

หนึ่งในประโยชน์ของเมล็ดเจียก็คือ มันสามารถพัฒนาสมองและช่วยในการเจริญเติบโตของสมองได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมันอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสารอาหารที่ส่งผลดีต่อการคิด การจดจำ และการไหลเวียนเลือด อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดการอุดตันของหลอดเลือด และช่วยยับยั้งการอักเสบที่เกิดขึ้นในร่างกายได้เป็นอย่างดี

เมล็ดเจียช่วยปรับผิวให้มีความเรียบเนียน

สำหรับผู้ที่ต้องการมีผิวพรรณที่สวยและเรียบเนียน แต่ไม่กล้าเสี่ยงต่อการใช้ครีมบำรุงผิวหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ แนะนำให้รับประทานเมล็ดเจียกัน เพราะเมล็ดเจียมีส่วนช่วยในการปรับผิวของคนเราให้มีความเรียบเนียน เนื่องจากมันอุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่นอกจากจะช่วยในเรื่องของผิวพรรณที่เรียบเนียนแล้ว มันยังช่วยในการเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย และยังช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงภายในร่างกายได้อีกด้วย

เมล็ดเจียช่วยในการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัย

เมล็ดเจียมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แถมยังมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยอีกด้วย เพราะในเมล็ดเจียอุดมไปด้วยมูซิเลจ ซึ่งเป็นหนึ่งในไฟเบอร์ที่มีการจับโมเลกุลของไขมันได้ อีกทั้งยังช่วยลดไขมันและช่วยควบคุมความหิวได้อย่างปลอดภัย สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการลดน้ำหนักที่ไม่เสี่ยงอันตราย แนะนำให้รับประทานเมล็ดเจีย เพราะนอกจากจะช่วยลดน้ำหนักได้จริงแล้ว มันยังช่วยดูดซับพิษภายในร่างกายที่ขับออกมาทางน้ำดีได้อีกด้วย

เมล็ดเจียช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้

อย่างเพิ่งแปลกใจว่าทำไม่เมล็ดเจียสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ได้ นั่นเป็นเพราะเมล็ดเจียอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยป้องกันอาการแปรปรวนของลำไส้ ช่วยลดการดูดซึมของน้ำตาล ลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ แถมยังช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้นานอีกด้วย

เมล็ดเจียรักษาสมดุลน้ำตาลในเลือด

สำหรับใครที่เป็นกังวลในเรื่องระดับน้ำตาลในเลือด แนะนำให้รับประทานเมล็ดเจีย เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย ช่วยรักษาความสมดุลของน้ำตาลภายในเลือด อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการผลิตกลูโคสจนทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มง่าย

เมล็ดเจียช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน

หลายท่านที่กำลังเผชิญกับปัญหากระดูกพรุน ควรหันมารับประทานเมล็ดเจียกัน เนื่องจากในเมล็ดเจียจะมีแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่หลายคนต่างรู้ดีว่ามันช่วยในการทำให้กระดูกและฟันของคนเรามีความแข็งแรง ช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน นอกจากนี้มันยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดแดงได้อีกด้วย

ทราบถึงประโยชน์ดีๆ ที่ได้รับจากการรับประทานเมล็ดเจียกันไปเรียบร้อยแล้ว เอาเป็นว่าใครที่กำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพ หรือกำลังวางแผนจะลดน้ำหนัก แนะนำให้หันมารับประทานเมล็ดเจียกันดู เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดีแล้ว มันยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในเรื่องความปลอดภัยให้คุณได้อีกด้วย

0
0
0
s2smodern

ติดตามเราบนช่องทางอื่น:

ติดตามเรา ทาง FACEBOOK

ติดตามเรา ทาง LINE @

ซีรี่ย์อีสานสาวแพนนิทานก้อม

จำหน่ายฉนวนกันเสียง Rockwool และ Zoundblock

รับติดตั้ง ผนังกันเสียง คอนโดฯ