น้ำตาล...อันตรายกว่าที่คุณคิด

สำหรับใครหลายคน ชีวิตอาจจะขาดหวานไปไม่ได้ แต่หากรู้ว่าตัวเองเป็นคนที่ชอบกินหวาน ก็ต้องหันมาสนใจในเรื่องสุขภาพของตัวเองด้วยเช่นกัน เพราะความหวานที่ได้มาจากน้ำตาล หรือสารให้ความหวานชนิดอื่นๆ ล้วนให้ผลดีและผลเสียด้วยกันทั้งสิ้น แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกทานหวานต่อไป ลองมาดูอันตรายจากน้ำตาลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้กันก่อนดีกว่า

ภูมิคุ้มกันโรคต่ำลง

การบริโภคน้ำตาลเข้าไปในปริมาณที่มากจนเกินไป ส่งผลทำให้ระบบความสมดุลของแร่ธาตุภายในร่างกายเกิดความผิดปกติ ทำให้ภูมิคุ้มกันโรคลดต่ำลง จนนำมาสู่การทำให้ร่างกายเกิดการติดเชื้อได้ง่าย และนำมาสู่การเกิดอาการเจ็บป่วยตามมา ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดศีรษะเรื้อรัง ความดันเลือดสูงขึ้น มีอาการตะคริวในช่วงมีประจำเดือน เกิดแผลพุพอง เป็นแผลริดสีดวงทวารหนัก เสี่ยงเป็นวัณโรค โรคหัวใจ และโรคมะเร็งตับ

ส่งผลทำให้ร่างกายเกิดอาการดื้อกับอินซูลิน

การบริโภคน้ำตาลในปริมาณที่มากจะทำให้ร่างกายเกิดอาการดื้อกับอินซูลิน ซึ่งร่างกายไม่ยอมทำการเปลี่ยนน้ำตาลในเลือดให้เป็นไขมัน จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และส่งผลทำให้ร่างกายเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ในที่สุด

เกิดอาการเบื่ออาหาร

เมื่อร่างกายได้รับความหวานจากน้ำตาลมากจนเกินไป จะทำให้ร่างกายเกิดอาการเบื่ออาหารได้ เนื่องจากวิตามินบีที่อยู่ในร่างกายถูกใช้มากจนเกินไป ส่งผลทำให้น้ำย่อยและน้ำลายลดลงตามไปด้วย จึงทำให้ร่างกายมีความรู้สึกเบื่ออาหาร หรือบางครั้งก็ทานอาหารได้น้อยลง

ส่งผลเสียที่ร้ายแรงต่อโรคเดิมที่เป็นอยู่

ไม่ว่าผู้ป่วยจะเป็นโรคอะไรก็ตาม เมื่อบริโภคน้ำตาลเข้าไปในปริมาณที่มาก จะทำให้โรคดังกล่าวยิ่งทวีความรุนแรงเพิ่มเป็นสองเท่า เช่น หากผู้ป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ ก็จะทำให้อาการของโรคยิ่งหนักขึ้น บางครั้งทำให้อาการของโรคติดเชื้อที่เป็นอยู่นั้นมีความรุนแรงมากขึ้น นั่นเป็นเพราะเชื้อโรคทุกชนิดใช้น้ำตาลเป็นอาหาร อีกทั้งน้ำตาลยังเป็นแหล่งอาหารของเซลล์มะเร็ง เป็นอาหารของยีสต์ในลำไส้ จึงทำให้ยีสต์ในลำไส้มีการเพิ่มปริมาณที่มากขึ้น จนทำให้ร่างกายเผชิญกับภาวะไส้รั่วได้นั่นเอง

เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน

การที่ร่างกายบริโภคน้ำตาลเพิ่มจากอาหารรสชาติปกติมากถึง 6 ช้อนชาต่อวัน จะทำให้ร่างกายเผาผลาญน้ำตาลได้ไม่หมด จึงทำให้น้ำตาลเปลี่ยนเป็นไขมันส่วนเกิน และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของคนเราเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนได้ โดยเฉพาะในส่วนของสะโพก ขาอ่อน ก้น และหน้าท้องจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

ทำให้การไหลเวียนของเลือดเกิดการปั่นป่วน

เมื่อร่างกายบริโภคน้ำตาลเข้าไปในปริมาณมาก จะส่งผลทำให้อินซูลินภายในร่างกายผลิตออกมามากจนเกินไป และนั่นจะส่งผลทำให้อินซูลินเกิดการตกค้างอยู่ในกระแสเลือด ซึ่งมันจะมีผลต่อระบบการไหลเวียนเลือดภายในร่างกายด้วยนั่นเอง ดังนั้นเมื่อเป็นเรื้อรังก็จะทำให้เซลล์กล้ามเนื้อเรียบในบริเวณรอบๆ หลอดเลือดเจริญเร็วกว่าปกติ ทำให้การไหลเวียนของเลือดเกิดการปั่นป่วนจนเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง

เมื่อรู้ถึงอันตรายจากการบริโภคน้ำตาลในปริมาณมากกันไปแล้ว ต่อไปนี้ก็คงต้องหันมาใส่ใจในเรื่องการทานอาหาร โดยเฉพาะการควบคุมระดับน้ำตาลในอาหารที่ทานในแต่ละวัน เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ร่างกายต้องเผชิญกับปัญหาตามที่ได้กล่าวไว้ในข้างต้นนั่นเอง

0
0
0
s2smodern

ติดตามเราบนช่องทางอื่น:

ติดตามเรา ทาง FACEBOOK

ติดตามเรา ทาง LINE @

ซีรี่ย์อีสานสาวแพนนิทานก้อม

จำหน่ายฉนวนกันเสียง Rockwool และ Zoundblock

รับติดตั้ง ผนังกันเสียง คอนโดฯ