น้ำมะนาว ไม่ได้มีดีแค่ความเปรี้ยว

อย่างที่รู้กันเป็นอย่างดีว่าน้ำมะนาว มีคุณประโยชน์อย่างมากมาย โดยเฉพาะในด้านของการปรุงรสอาหาร อีกทั้งยังนำมาคั้นทำเป็นน้ำมะนาวตัดเกลือดื่ม ก็สามารถแก้กระหายได้เป็นอย่างดี เราจะมาดูกันว่านอกจากแก้กระหาย และช่วยเติมรสเปรี้ยวให้อาหารแล้ว น้ำมะนาวจะยังสามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพของคุณอย่างไรได้บ้าง

น้ำมะนาว ช่วยชาร์ตพลังภูมิคุ้มกัน

น้ำมะนาวอุดมไปด้วยวิตามินซี (vitamin C) ซึ่งเป็นหนึ่งในวิตามิน ที่จำเป็นต่อความแข็งแรงของภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้วิตามินซียังสามารถช่วยปกป้องคุณจากโรคหวัด อีกทั้งยังเชื่อว่ามีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการหวัดให้ทุเลาลงอย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามคุณอย่าลืมว่า ควรดื่มน้ำมะนาวที่คั้นสด ๆ เท่านั้น เพราะวิตามินซีในน้ำมะนาว สามารถสูญสลายได้อย่างรวดเร็ว

น้ำมะนาว ตัวเพิ่มพลังหัวใจ

น้ำมะนาวเป็นแหล่งที่ดีของโพแทสเซียม (potassium) ซึ่งโพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ การขาดโพแทสเซียมอาจทำให้หัวใจของคุณอ่อนแอ และไม่มีพลัง นอกจากนี้โพแทสเซียมยังจำเป็นต่อการทำงานของสมอง และระบบประสาท ซึ่งทำให้คุณมีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา

ใครจะรู้ว่าน้ำมะนาวช่วยย่อยอาหารได้

น้ำมะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด โดยเฉพาะพลังจากกรดซิตริก (citric acid) จึงสามารถช่วยเพิ่มพลังของระบบการย่อยอาหาร อีกทั้งรสเปรี้ยวของน้ำมะนาว เมื่อทานคู่กับอาหารที่มีรสมัน ก็จะช่วยลดความเลี่ยนของอาหารได้ นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยในเปลือกมะนาว ก็สามารถช่วยขับลม และรักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้เป็นอย่างดี

ไม่อยากแก่กว่าวัย ลองหันมาดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำ

การดื่มน้ำมะนาวสด ๆ เป็นประจำ นอกจากจะได้วิตามินซีที่มีส่วนสำคัญในกระบวนการสังเคราะห์คอลลาเจนแล้ว คุณยังได้สารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ของคุณจากการทำลายจากสารพิษต่าง ๆ อีกทั้งยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย เมื่อสารต้านอนุมูลอิสระรวมพลังกับวิตามินซีแล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมการดื่มน้ำมะนาว จะทำให้คุณยังดูหนุ่มดูสาวได้อยู่ตลอดเวลา

มะนาว หนึ่งในส่วนประกอบของเคล็ดลับรักษาสิว

ถ้าคุณเคยเป็นสิว และเคยลองหาวิธีรักษาสิว เราเชื่อว่ามะนาวน่าจะเป็นหนึ่งในสูตรรักษาสิวอย่างแน่นอน ด้วยฤทธิ์ที่เป็นกรดของมะนาว จึงสามารถช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน รวมถึงยังช่วยขจัดสิ่งอุดตัน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของสิว คุณอาจผสมน้ำมะนาวกับดินสอพอง หรืออาจนำมาผสมกับไข่ขาวก็ได้เช่นเดียวกัน

น้ำมะนาวเป็นหนึ่งในน้ำผลไม้ที่เรา ๆ คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี นอกจากรสชาติที่อร่อย ดับกระหายได้เป็นอย่างดีแล้ว การดื่มน้ำมะนาวเป็นประจำ ก็ยังสามารถช่วยบำรุงสุขภาพของคุณให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ดังที่กล่าวมาข้างต้นครับ


0
0
0
s2smodern

ติดตามเราบนช่องทางอื่น:

ติดตามเรา ทาง FACEBOOK

ติดตามเรา ทาง LINE @

ซีรี่ย์อีสานสาวแพนนิทานก้อม

จำหน่ายฉนวนกันเสียง Rockwool และ Zoundblock

รับติดตั้ง ผนังกันเสียง คอนโดฯ