ประโยชน์ของสาหร่าย

สาหร่ายทะเลในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายทอดปรุงรสต่าง ๆ สาหร่ายทะเลอบ หรือการใช้สาหร่ายทะเลเป็นวัตถุดิบในอาหารชนิดต่างๆ ล้วนแล้วแต่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร และที่สำคัญใครจะเชื่อว่า การทานแค่สาหร่ายเป็นอาหารขบเคี้ยว ก็สามารถช่วยบำรุงร่างกายของคุณให้แข็งแรงมีสุขภาพดีได้

แค่กินสาหร่าย ก็ได้วิตามินที่จำเป็นอย่างครบถ้วนแล้ว

สาหร่ายทะเลเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินเอ (vitamin A) ซึ่งจำเป็นต่อสุขภาพของดวงตา การขาดวิตามินเอจะส่งผลทำให้การมองเห็นในที่มืดไม่ชัดเจน เกิดตาฝ้าฟางในตอนกลางคืน นอกจากวิตามินเอแล้ว สาหร่ายทะเลยังมีวิตามินซีสูง ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายได้สร้างคอลลาเจนที่มีความสมบูรณ์ ช่วยเสริมภูมิต้านทาน อีกทั้งยังทำให้ลำไส้สามารถดูดซึมธาตุเหล็กจากอาหารได้มากขึ้น

 

สาหร่ายทะเล แหล่งของแร่ธาตุที่จำเป็น

สาหร่ายทะเลเป็นที่รู้กันเป็นอย่างดีว่า เป็นแหล่งของธาตุไอโอดีน (iodine) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ (thyroid gland) หากต่อมไทรอยด์มีความผิดปกติ การผลิตและการควบคุมฮอร์โมนไทรอยด์ก็จะเสียสมดุล ส่งผลให้ให้เกิดความอ่อนแอ ความเหนื่อยล้า ซึมเศร้า และที่สำคัญการขาดไอโอดีนเป็นเวลานาน ยังทำให้เกิดโรคคอพอก นอกจากไอโอดีนแล้ว สาหร่ายทะเลยังอุดมไปด้วยแคลเซียม (calcium) และแมกนีเซียม (magnesium) ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่เป็นองค์ประกอบของกระดูกและฟัน การขาดแร่ธาตุทั้งสองนี้ จะเพิ่มความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนในอนาคต

สาหร่ายทะเล สุดยอดอาหารดีต่อคุณผู้หญิง

มีข้อมูลว่าสาหร่ายทะเลอาจช่วยควบคุมสมดุลของฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) ซึ่งมีความสำคัญต่อการทำงานของอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นว่าการกินสาหร่ายทะเล สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งเต้านม ช่วยรักษาปัญหาภาวะมีบุตรยาก หรือแม้กระทั่งช่วยควบคุมอาการของภาวะก่อนการมีประจำเดือน (PMS) เช่น อาการเจ็บคัดตึงหน้าอก ปวดศีรษะ หรืออารมณ์ฉุนเฉียว

 

ประโยชน์ของสาหร่าย

สารสำคัญในสาหร่าย เชื่อว่าช่วยต้านการอักเสบ

ความเจ็บป่วยของร่างกายหลายอย่าง เกิดขึ้นจากกระบวนการอักเสบ โดยมีการศึกษาแสดงให้เห็นว่า สาหร่ายเป็นแหล่งอันอุดมสมบูรณ์ของสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะสารในกลุ่มกรดฟีนอล (phenolic compounds) ซึ่งมีประสิทธิภาพในการช่วยป้องกันภาวะอักเสบได้เป็นอย่างดี จึงทำให้การทานสาหร่ายทะเลเป็นประจำ อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคข้ออักเสบ หรือโรคหอบหืด

 

แค่กินสาหร่ายทะเล ก็เหมือนได้ทำดีท็อกซ์ขับล้างสารพิษ

สาหร่ายทะเลสามารถช่วยขจัดไขมันส่วนเกิน และสารพิษต่าง ๆ ออกจากร่างกาย และยังช่วยปกป้องสุขภาพของตับจากสารพิษต่าง ๆ โดยสารอัลจิเนตโซเดียม (alginate sodium) ในสาหร่ายทะเล สามารถดูดซับสารพิษออกจากทางเดินอาหาร โดยเฉพาะสารพิษในกลุ่มโลหะหนัก อย่างแคดเมียมและตะกั่ว ซึ่งโลหะหนักทั้งสองชนิดนี้ อาจพบได้ในใบยาสูบ และสิ่งปนเปื้อนจากโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนี้คลอโรฟิลล์ (chlorophylls) ซึ่งเป็นรงควัตถุสีเขียวในสาหร่าย ก็ยังเป็นตัวขับสารพิษชั้นยอดด้วยเช่นกัน

 

กินแค่สาหร่าย ก็สวยได้ตั้งแต่ผิว ผม เล็บ

คุณประโยชน์ในด้านสุขภาพผิว ผม เล็บ ของสาหร่าย เชื่อว่าเกิดจากสารต้านอนุมูลอิสระในสาหร่าย ที่คอยปกป้องเซลล์และดีเอ็นเอไม่ให้ถูกทำลาย จึงทำให้ปัญหาริ้วรอยก่อนวัยค่อย ๆ ลดความรุนแรงลง มีการนำสารสกัดจากสาหร่ายทะเลชนิดต่าง ๆ ไปผสมในเครื่องสำอางหลาย ๆ ชนิด โดยเฉพาะเครื่องสำอางในกลุ่มลดเลือนริ้วรอย หรือแม้แต่เซรั่มบำรุงผิวหน้าและมอยส์เจอไรเซอร์ที่มีราคาแพง สาหร่ายทะเล นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก ถูกอกถูกใจใครหลาย ๆ คน ยังมีคุณค่าทางโภชนการที่สุดยอด เต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ อีกทั้งยังช่วยขจัดสารพิษ ต้านอักเสบ และยังทำให้ผิวพรรณของคุณดูสดใสอย่างมีสุขภาพดี


0
0
0
s2smodern

ติดตามเราบนช่องทางอื่น:

ติดตามเรา ทาง FACEBOOK

ติดตามเรา ทาง LINE @

ซีรี่ย์อีสานสาวแพนนิทานก้อม

จำหน่ายฉนวนกันเสียง Rockwool และ Zoundblock

รับติดตั้ง ผนังกันเสียง คอนโดฯ